มหานาฑี
มหานาฑี
ลัคนาอยู่ราศีใด ก็เกิดในราศีนั้น

คณะผู้จัดทำเวบไซต์มหานาฑี ได้รับคำถามอยู่บ่อยครั้งว่า เกิดราศีหนึ่งและลัคนาอยู่อีกราศีหนึ่ง จะอ่านคำพยากรณ์ของราศีใหนดี อ่านอันไหนจึงจะแม่นยำกว่ากัน

คำถามนี้มีมากในระยะเวลาไม่นานมานี้เอง ที่สาธารณะชนมีความเข้าใจผิดและสับสนเรื่องที่เกี่ยวกับราศีเกิดของตนเอง อันเนื่องมาจากอะไรคงจะขอเว้นไว้ไม่พูดถึง

แต่จะขออธิบายหลักการของโหราศาสตร์ไทย และโหราศาสตร์สากล หรือโหราศาสตร์ของชาติใดๆก็ตาม ที่ใช้ดวงดาวในการพยากรณ์ดวงชะตามนุษย์ ซึ่งมีหลักการเหมือนกันในทุกสายวิชาว่า ลัคนาของเจ้าชะตาอยู่ราศีใด ก็เป็นคนเกิดในราศีนั้น

ไม่ว่าท่านจะเกิดวันที่เท่าใดเดือนอะไร ก็ไม่สามารถใช้บอกราศีเกิดได้ จะต้องคำนวณดวงชะตาเพื่อหาลัคนาเสียก่อน และลัคนาที่คำนวณได้นั้นอยู่ราศีอะไร ท่านก็เป็นคนราศีนั้นและเกิดในราศีนั้น

เกิดในราศีหนึ่งและลัคนาอยู่ในราศีหนึ่ง จึงเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ในวิชาโหราศาสตร์

แล้วมันมาจากไหน เกิดวันที่เท่านั้นเดือนนั้นๆ ถึงวันที่เท่านั้นๆเดือนนั้นๆ เป็นคนราศีนั้น ตัวอย่างเช่น เกิดวันที่ 15 มกราคม ถึง 14 กุมภาพันธ์ เป็นคนราศีมังกร ?????

คำตอบคือ มันมาจากความเข้าใจผิด เพราะที่จริงแล้ว การพยากรณ์ดวงชะตาในหนังสือพิมพ์หรือนิตยสารซึ่งเริ่มมาจากอดีตที่ไม่นานมานี้ มีปัญหาว่าผู้อ่านไม่ทราบว่าตนเองมีลัคนาอยู่ในราศีอะไร ผู้พยากรณ์จึงนำหลักการของโหราศาสตร์สากลทีมีวิธีการว่า เมื่อไม่ทราบว่าลัคนาของตนเองอยู่ราศีอะไรแล้ว ให้ใช้ดาวอาทิตย์พยากรณ์แทน ในวันเกิดดาวอาทิตย์อยู่ราศีอะไร ก็ให้อ่านคำพยากรณ์ของราศีนั้น

คำอธิบายที่ถูกต้องซึ่งตีพิมพ์ในหนังสือมากมายเขาจึงเขียนว่า“บุคคลผู้มีลัคนาอยู่ราศีเมษ หรือเกิดระหว่างวันที่ 13 เมษายน ถึง 13 พฤษภาคม”

เขาบอกไว้ชัดเจนแล้วว่า คำพยากรณ์นั้นสำหรับ ผู้ที่มีลัคนาอยู่ในราศีเมษ หรือท่านที่เกิดระหว่างวันและเดือนดังกล่าว และเขาไม่ได้บอกเลยว่า ผู้ที่เกิดระหว่างวันเดือนดังกล่าวเป็นคนเกิดราศีเมษ

ดังตัวอย่างในภาพที่นำมาประกอบบทความนี้ เป็นการพยากรณ์ในหนังสือโหราเวสม์ โดยท่านอาจารย์พลูหลวง หรือ อาจารย์ ประยูร อุลุชาฎะ ซึ่งเป็นนักโหราศาสตร์ที่มีชื่อเสียง และเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์(จิตรกรรม). ประจำปีพุทธศักราช 2535 ซึ่งมีคำอธิบายสำหรับการอ่านดวงชะตาที่ถูกต้อง

และการอ่านคำพยากรณ์จากราศีที่ลัคนาอยู่ จะแม่นยำกว่าการอ่านจากช่วงเดือนเกิด

คณะผู้จัดทำเวบไซต์มหานาทีหวังว่าบทความนี้จะช่วยทำให้ท่านเข้าใจเรื่อง “ลัคนาอยู่ราศีใด ก็เกิดในราศีนั้น“ ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ขอบคุณ

มหานาฑี สงวนลิขสิทธิ์ หน้านี้สร้างในเวลา 0วินาที